Categories
Đời Sống

Khởi tố vụ án tiếp viên làm lây lan nCoV: Lần đầu tiên vi phạm chống dịch bị xử lý hình sự

Trưa 3/12, buổi họp báo do đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP HCM chủ trì đã công bố khởi tố vụ án hình sự ‘lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’ căn cứ theo Điều 240 BLHS 2015.

Sau gần 3 tháng không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, ngày 28/11 vừa qua, TP.HCM đã xuất hiện ca bệnh là thứ 1342 là nam tiếp viên hàng không. Sau đó, người này đã lây bệnh cho giáo viên người Anh, trở thành bệnh nhân 1347.

Bệnh nhân 1347 tiếp tục lây bệnh cho 2 người khác là bé trai 1 tuổi (1348) và nữ học viên (1349). Mới đây, nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đã bị công an TP.HCM xem xét xử lý hình sự về việc vi phạm quy định cách ly, làm lây lan dịch.

 
Phong tỏa nơi nam tiếp viên hàng không lưu trú trong thời gian cách ly tại nhà​ (Ảnh: Thanh niên)

Phong tỏa nơi nam tiếp viên hàng không lưu trú trong thời gian cách ly tại nhà​ (Ảnh: Thanh niên)

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan Covid-19

Theo thông tin trên Vnexpress, trưa 3/12, buổi họp báo do đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP HCM chủ trì đã công bố khởi tố vụ án hình sự “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” căn cứ theo Điều 240 BLHS 2015. Đối tượng liên quan trực tiếp trong sự việc này là bệnh nhân 1342, nam tiếp viên hàng không của hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines.

Đây được xem là lần đầu tiên hành động sai phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19, làm lây lan dịch ra cộng đồng bị xem xét xử lý hình sự.

 
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực có nguy cơ lây nhiễm bệnh (Ảnh: Dân trí)

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực có nguy cơ lây nhiễm bệnh (Ảnh: Dân trí)

Bệnh nhân 1342 đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại khu cách ly

Theo điều tra dịch tễ được biết, bệnh nhân 1342, nam tiếp viên hàng không nhập cảnh từ Nhật Bản về Việt Nam vào hôm 14/11. Từ 14/11 đến 18/11, nam tiếp viên thực hiện cách ly tại khu cách ly do hãng quản lý tại 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình.

Mặc dù đã có quy định thành viên các tổ bay khi về nước cách ly, không được tiếp xúc với nhau nhưng nam tiếp viên này đã sang khu cách ly khác dẫn đến việc nhiễm bệnh từ một người thuộc tổ bay trở về từ Rumani.

 
Tiếp viên và hành khách phải mặc đồ bảo hộ trên suốt chuyến bay (Ảnh: Lao động)

Tiếp viên và hành khách phải mặc đồ bảo hộ trên suốt chuyến bay (Ảnh: Lao động)

Nam tiếp viên về nhà trọ cách ly sau khi có 2 lần xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên người này không tuân thủ quy định cách ly khi tiếp xúc với mẹ, nam giáo viên 32 tuổi và một số người khác.

Ngày 28/11, tiếp viên được xác định trở thành bệnh nhân 1342. Nam giáo viên tiếp xúc với anh ta trở thành bệnh nhân 1347. 2 người có tiếp xúc với bệnh nhân 1347 cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 là bé trai 1 tuổi và nữ học viên tại Trung tâm Anh ngữ.

Hiện ngành y tế vẫn đang tiếp tục công tác truy vết, thực hiện các biện pháp phòng dịch để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.